Năm 2021 với những xu hướng đột phá của phần mềm ERP

Hoàng hồng vân

Trong thời đại cách mạng 4.0, một hệ thống ERP kém linh hoạt sẽ là tác nhân cản trở quá trình chuyển đổi số toàn diện của doanh nghiệp. Vì vậy, phần mềm ERP tốt là phần mềm bắt kịp các xu hướng mới nhất, đem lại lợi ích gia tăng cho cả người dùng và đơn vị cung cấp dịch vụ.A


Chuyển đổi trọng tâm từ On-Premise sang Cloud ERP

Cloud ERP có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng thiên về lựa chọn giải pháp này khi muốn triển khai phần mềm ERP. Cloud ERP không hẳn là xu hướng mới, nhưng nó đã và đang làm thay đổi cục diện cuộc chơi. Trước đây, hầu như ERP chỉ được cung cấp dưới dạng On-Premise, các dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên server của doanh nghiệp. Điều này dẫn tới phát sinh thêm một số khoản chi phí như chi phí thuê server và chi phí nhân sự quản lý server gây tốn kém khiến các doanh nghiệp nhỏ không dám nghĩ tới ERP do ngân sách có hạn. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phổ biến của Cloud ERP, nhiều doanh nghiệp nhỏ đã tự tin triển khai phần mềm ERP mà không phải quá lo lắng về các khoản chi phí phát sinh như khi doanh nghiệp tự quản lý server.  Hệ thống này cũng giúp người dùng loại bỏ các lo lắng về bảo trì và nâng cấp hệ thống.

Odoo • Văn bản và hình ảnh
Odoo • Văn bản và hình ảnh

Tích hợp AI và các công nghệ thông minh khác

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành trào lưu trong vài năm gần đây. Nếu như trước đây, người dùng phải cài đặt thêm tiện ích để tận hưởng các lợi ích của hệ thống AI thì ngày nay với các giải pháp ERP được tích hợp sẵn tính năng, người dùng có thể dễ dàng sử dụng để xử lý và phân tích thông tin.

Các giải pháp phần mềm ERP tích hợp AI và các công nghệ thông minh có thể giúp kiểm soát quy trình làm việc, giảm lỗi, giảm thời gian xử lý thông tin, tự động hóa các quy trình phức tạp, từ đó giải phóng thời gian của nhân viên, nhân viên có thể sử dụng các khoảng thời gian tiết kiệm được vào các công việc khác đem lại giá trị cao hơn.

Các giải pháp ERP tích hợp AI và các công nghệ thông minh cũng có thể phân tích dữ liệu kết hợp từ nhiều bộ phận và đưa ra các đề xuất cải tiến để thực hiện quy trình nôi bộ. Nhìn chung, sự kết hợp giữa ERP, AI và các công nghệ thông minh sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất, hiệu quả rõ rệt sau một thời gian triển khai.                                                                                                                                                                    

Truy cập và sử dụng dễ dàng trên ứng dụng di động

Mobile App từng là một lợi thế bổ sung, tuy nhiên hiện nay, Mobile App đã trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp triển khai ERP. Phần mềm ERP cần phải đảm bảo tính tương thích với tất cả các thiết bị bao gồm cả di động, qua đó người dùng sẽ có thể truy cập, theo dõi và cập nhật thông tin, báo cáo ở mọi lúc mọi nơi chỉ với một chiếc điện thoại trong tay có kết nối internet. Điều này giúp các nhân viên thường xuyên phải làm việc bên ngoài xử lý công việc nhanh chóng hơn, đảm bảo hiệu quả công việc ngay cả khi không có mặt tại văn phòng. Các bộ phận CRM, bán hàng, bảo trì, sản xuất là các bộ phận thường xuyên cần di chuyển hoặc giao tiếp với khách hàng vào các khung giờ ngoài giờ làm việc sẽ cảm thấy đây là một trong những tính năng bắt buộc phải có của một hệ thống phần mềm ERP.

Các công ty cũng có thể tận dụng các lợi ích khác từ xu hướng này bao gồm việc đưa ra quyết định nhanh chóng hơn, đảm bảo quy trình làm việc và nâng cao hiệu suất.

Odoo • Văn bản và hình ảnh
Odoo • Văn bản và hình ảnh

Hỗ trợ báo cáo phân tích mạnh mẽ hơn

Hệ thống phần mềm ERP với khả năng thu thập và tổ chức dữ liệu tuyệt vời mang đến nhiều tiện ích cho người dùng. Không những vậy các hệ thống ERP tích hợp BI còn có thể giúp doanh nghiệp phân tích thông tin dựa trên những dữ liệu có sẵn, từ đó hỗ trợ đưa ra quyết định nhanh chóng ngay lập tức theo thời gian thực.

Quản trị hệ thống ERP sẽ có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu từ các phòng ban khác nhau. Do đó, họ có thể tìm kiếm và sở hữu tất cả các thông tin cần thiết để dự đoán xu hướng tương lai, xử lý vấn đề và đưa ra quyết định.

Cập nhật dữ liệu theo thời gian thực

Các quyết định kinh doanh thông minh hơn luôn bắt nguồn từ thông tin chính xác và kịp thời. Chính vì vậy, một hệ thống phần mềm ERP với khả năng cập nhật và chuyển tiếp dữ liệu tới các bộ phận liên quan theo thời gian thực mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp cải thiện dịch vụ khách hàng, nhanh chóng đưa ra các quyết định đột phá dựa trên các dữ liệu mới nhất của hệ thống, đảm bảo sự thông suốt về dữ liệu giữa các bộ phận.

Một lợi ích đáng kể khác của dữ liệu thời gian thực trong ERP là khả năng nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Phần mềm ERP có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng loạt thông tin hữu ích liên quan đến khách hàng. Nhân viên dịch vụ khách hàng của bạn sẽ nhận được thông tin về lịch sử mua hàng, thói quen và các chi tiết quan trọng khác của khách hàng một cách nhanh chóng, mang đến cơ hội tăng doanh số bán hàng tốt hơn, duy trì sự tương tác và gia tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng.

Odoo • Văn bản và hình ảnh
Odoo • Văn bản và hình ảnh

Chú trọng hơn đến tiếp thị kỹ thuật số

Nhiều hệ thống phần mềm ERP hiện nay đã cung cấp các ứng dụng hỗ trợ Marketing như Automation Marketing, Email Marketing, giúp các doanh nghiệp gửi email marketing từ hệ thống ERP và quản lý các chiến dịch marketing, có thể đăng bài và quản lý bài viết, tương tác trên mạng xã hội từ hệ thống ERP. Với các báo cáo phân tích và thông tin có sẵn trên hệ thống ERP, doanh nghiệp có thể có được một cái nhìn tổng quát về hiệu quả của từng chiến dịch.

Với trào lưu phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, xu thế này của phần mềm ERP sẽ còn có nhiều tiềm năng để phát triển hơn trong tương lai, tích hợp các công cụ phân tích chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp quản lý hoạt động Marketing hiệu quả.

Cá nhân hóa ERP

Bên cạnh xu hướng chuyển đổi dần từ On-Premise sang Cloud, ERP cũng dần chuyển từ một hệ thống khổng lồ sang một hệ thống được phân tách thành nhiều ứng dụng nhỏ nhưng vẫn có sự liên kết dữ liệu chặt chẽ với các ứng dụng liên quan khác. Tùy theo nhu cầu, doanh nghiệp có thể lựa chọn những ứng dụng mình cần, điều này giúp doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận các hệ thống ERP với chi phí không quá đắt đỏ.

Các phần mềm ERP ngày càng có xu hướng tập trung hơn vào gia tăng trải nghiệm người dùng. Tùy theo phân quyền, người dùng ở các vị trí khác nhau có thể theo dõi các dữ liệu khác nhau, thực hiện các công việc khác nhau và tạo ra những báo cáo, giao diện theo dõi khác nhau.

Bên cạnh đó, các hệ thống ERP linh hoạt, dễ dàng tùy chỉnh theo nhu cầu của từng doanh nghiệp cũng sẽ được ưu tiên hơn. Các phần mềm ERP mà người dùng sau quá trình đào tạo có thể tự vận hành mà không cần đến các lập trình viên hoặc chuyên gia CNTT đang ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng

Odoo • Văn bản và hình ảnh
Odoo • Văn bản và hình ảnh

Tích hợp IoT

IoT cung cấp kết nối mượt mà với mọi cảm biến hoặc thiết bị vật lý trong mạng mà không cần sự can thiệp của con người. Sự kết hợp giữa phần mềm ERP và Internet of Things (IoT) có thể mở ra rất nhiều cơ hội, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số.
Với sự kết hợp này, các doanh nghiệp có thể thu thập, phân tích và xử lý một lượng lớn thông tin thông qua các cảm biến. Điều này giúp doanh nghiệp đảm bảo hiệu suất của quá trình sản xuất, giảm thiểu tối đa các công việc thủ công, hỗ trợ vận hành nhanh hơn, giảm tối đa chi phí.

Với những xu hướng đột phá mới, phần mềm ERP giờ đây không chỉ tiếp cận các doanh nghiệp lớn mà còn vươn dài cánh tay của mình, đưa giải pháp quản lý doanh nghiệp tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mang đến cho các doanh nghiệp này cơ hội cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp lớn. Khi ERP trở nên càng ngày càng phổ biến, các xu hướng mới cũng sẽ được thay đổi và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Các hệ thống ERP cũ thiếu sự linh hoạt nếu không thích ứng và thay đổi kịp rất có thể sẽ bị tẩy chay hoặc biến mất. Hệ thống bạn đang tìm kiếm có bám sát các xu hướng ERP kể trên không? Để lựa chọn một hệ thống ERP phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0983655165 để được tư vấn kịp thời.